รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดตราด รูปดวงตราประจำจังหวัด
การถนอมอาหาร
หอยขาวดอง
หอยขาวดอง

หอยขาว เป็นหอยทะเลชนิดหนึ่ง ประเภทหอยสองฝา มีกาบสองอันติดกันเป็นบานพับเมื่อหุบกาบทั้งสองจะปิดสนิท เป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้า หอยขาวเป็นหอยที่พบที่จังหวัดตราดเท่านั้น มีมากที่ตำบลอ่าวใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดตราด รูปร่างคล้ายหอยเสียบ แต่มีขนาดใหญ่กว่า กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 1 นิ้วครึ่ง เปลือกมีสีขาวขุ่นออกสีน้ำตาลอ่อน ๆ วิธีการต้องใช้วัสดุประกอบจากท้องถิ่น
หอยขาวดอง
หอยขาวดองเป็นการถนอมอาหารที่มีวิธีการทำง่าย ๆ ชาวบ้านนิยมดองไว้สำหรับ รับประทานได้หลายวัน โดยมีเครื่องปรุง ดังนี้ คือ
1. หอยขาวที่แกะเอาเนื้อ 6 ส่วน
2. เกลือป่น 1 ส่วน
3. ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ส่วน
4. ข่าแก่หั่นฝอยเป็นเส้นยาว ๆ 1/2 ส่วน

วิธีทำ

1. นำหอยขาวที่แกะเอาแต่เนื้อล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือ อัดใส่ไห หรือ ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
2. ดองไว้ประมาณ 4-5 วัน ใช้ไม้หรือทัพพีเกลี่ยหอยดองเพื่อไล่อากาศออกแล้วปิดฝาไว้เหมือนเดิม หมักไว้ประมาณ 15 วัน
3. นำหอยที่หมักไว้มาคลุกเคล้ากับข่าที่หั่นฝอยและข้าวคั่วบดละเอียด หมักไว้อีก 1 วัน นำมารับประทานได้
หอยขาวดอง
วิธีปรุงเพื่อรับประทาน
นำหอยดองที่หมักไว้ได้ที่แล้วใส่ถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยหอมแดงหั่นบาง ๆ และพริกขี้หนูสวนหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก เพราะมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด และความหอมที่ไม่เหมือนใคร
คุณค่า
หอยขาวดอง ประกอบด้วยเครื่องปรุงที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง อร่อย รสชาดดี หารับประทานได้เฉพาะที่จังหวัดตราดเท่านั้น สามารถรับประทานได้เลยโดยไม่ต้องผ่าน การหุงต้มหรือจะนำไปหลนให้สุกก่อนก็ได้ สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยไม่มีอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ