รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดสมุทรสงคราม รูปดวงตราประจำจังหวัด

เทคโนโลยีพื้นบ้าน

เครื่องย่อยกาบมะพร้าว

เครื่องย่อยกาบมะพร้าว

เครื่องย่อยกาบมะพร้าว
กาบมะพร้าวคือเปลือกชั้นนอกของผลมะพร้าว แต่เดิมมีผู้รับซื้อ ไปทำใยมะพร้าว ทำเชือกสำหรับผูกเรือหรือใช้บุที่นอนใยมะพร้าวเท่านั้น
เมื่อประมาณ ๑๐ ปีเศษ นางปราณี เหล่าประทุม มีอาชีพขายกาแฟอยู่ที่ท่าน้ำ วัดนางวัง ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นคนรักต้นไม้ วันหนึ่งได้คอดนำเอากาบมะพร้าวมาตัดหัวท้ายแล้วเอาส่วนกลางมามัดรวมกันเข้า ด้วยสายพลาสติกที่รัดของ ใช้ปลูกกล้วยไม้ กล้วยไม้เจริญงอกงามดี วันหนึ่งได้นำ ของที่ทำขึ้นนี้ติดรถบรรทุกเล็กเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหาซื้อกล้วยไม้พันธุ์ใหม่ เจ้าของร้าน กล้วยไม้เห็นแล้วชอบใจ สั่งให้ช่วยทำไปขาย ปรากฏว่าขายดีมากจนทำไม่ทัน จึงจ้างช่าง มาคิดประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงในการอัดและปาด ให้เรียบแทนการใช้มือในที่สุด ก็แพร่หลายไปทั่ว นางปราณีและบุตรชายก็ช่วยกันคิดประดิษฐ์เครื่องตัดกาบมะพร้าว ให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ ออกจำหน่าย ขายดีมากมีผู้สั่งซื้อไปถมที่ก่อนทำสนามหญ้า เพื่อใช้เป็นสนามกอลฟ์จำนวนมาก นอกจากนี้เศษมะพร้าวที่หล่นเป็นผงเมื่อกวาด รวมกันก็ขายได้อีกมีผู้ซื้อนำไปบรรจุถุงเล็กเพื่อใช้ตอนต้นไม้ได้ผลดีกว่าการตอนแบบเก่า
เครื่องย่อยกาบมะพร้าว
นางประนอม น้อยประดิษฐ์ เพื่อนบ้านของนางปราณี ได้นำเอากาบมะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นสั้นๆ นำเข้าเครื่องบดแล้ว ม้วนให้แน่น รัดยางบรรจุกระถางนิ้วสำหรับเพาะกล้ากล้วยไม้ ใช้แทนออนสมันด้าที่สั่งจากต่างประเทศ สินค้านี้ก็เป็นที่ต้องการ ของตลาดเช่นกัน
ด้วยเหตุนี้เองกาบมะพร้าวซึ่งเป็นของไร้ค่าไม่มีราคา ชาวบ้าน เคยโยนทิ้งลงคลองหรือทิ้งไว้ริมฝั่งแม่น้ำเพื่อถมที่ ก็กลายเป็นของดี มีคุณค่าทีสร้างความร่ำรวยให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ

เครื่องย่อยกาบมะพร้าว

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ