รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดระยอง รูปดวงตราประจำจังหวัด

แร่ธาตุ ทรายแก้ว ( glass sand )

รูปกองทรายแก้ว

ทรายแก้ว ( glass sand ) หรือทรายขาว พบได้ทั่วไปของพื้นที่จังหวัดระยอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ เกาะเสม็ด แหล่งท่องเที่ยว อันลือชื่อของจังหวัดระยอง กล่าวได้ว่าหาดทรายแก้วที่ขาวสะอาด เม็ดทราย ละเอียดยิบ มองเห็นเป็นสีขาวยาวไกลนั้น คือจุดดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มแล้วกลุ่มเล่าให้มาสัมผัสกับทราย เนียนนุ่ม แม้แต่
“สุนทรภู่” กวีของโลกยังได้เอ่ยถึงเกาะเสม็ดในจินตนิยาย “พระอภัยมณี” โดยท่านเรียกว่า “เกาะแก้วพิศดาร “ ซึ่ง “แก้ว” หมายถึง “ทรายแก้ว” นั่นเอง
ลักษณะทางธรณีวิทยา ทรายแก้ว (glass sand) คือทรายบริสุทธิ์ที่มีซิลิกา (SiO2) มากกว่า 95 % มีเหล็ก ( Fe2O3 ) และสารอื่น ๆ เจือปนเล็กน้อย แหล่งแร่ทรายแก้วได้จากการผุพังของหินทรายในยุคโบราณ แล้วถูกกระแสน้ำพัดพามาสะสม ตัวอยู่ในแหล่งที่เกิด ซึ่งพบมากบริเวณเกาะเสม็ดของจังหวัดระยองและ ในเนื้อที่ใกล้ทะเลโดยทั่วไปของจังหวัด ทรายแก้วมีความ ลึกเฉลี่ยประมาณ 2 เมตร ดินชั้นล่างเป็นดินสีดำปนทราย ลักษณะของทรายมีสีเทาอมชมภู เม็ดทรายมีขนาดเล็กเป็นเหลี่ยมและ เหลี่ยมมน รูปหาดทรายแก้ว

ส่วนประกอบทางเคมี ดังนี้
SiO2 99.41 %
Al2O3 0.21 %
Fe2O3 0.07 %
CaO 0.07 %
MgO 0.68 %

ประโยชน์ของทรายแก้ว ทรายแก้วใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ดังนี้
1. ใช้ทำแก้ว เช่นแว่นตา เครื่องแก้วใส ภาชนะบรรจุของ กระจกแผ่นเรียบ
2. ใช้ในงานหล่อโลหะ
3. ใช้ทำอิฐทนไฟ
4. ใช้ทำ Sodiam Silicate
5. ใช้เป็นตัวช่วยในการหลอม
6. ใช้ประโยชน์อื่น ๆ ตามเปอร์เซนต์ของส่วนประกอบทางเคมี
ทรายแก้ว นับเป็นแร่ธาตุที่ให้ผลทางเศรษฐกิจต่อชาวระยองเป็นอย่างยิ่ง ในฐานะเป็นแหล่งแร่ ซึ่งถ้าขาดการควบคุม อย่างรัดกุม แร่ทรายแก้วในระยองอาจเหลือเพียงชื่อก็เป็นได้
(ข้อมูลจากสำนักงานทรัพยากรธรณี จังหวัดระยอง)

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ