รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดระยอง รูปดวงตราประจำจังหวัด

(ปลาหมึก)การถนอมอาหาร

ปลาหมึกหลายรูปหลายรส
ปลาหมึกหลายรูปหลายรส

รูปปลาหมึกแห้ง
ปลาหมึก หรือที่ชาวระยองเรียกว่า หมึก เป็นสัตว์ทะเล ชนิดหนึ่งที่มีชุกชุมในอ่าวระยองชาวประมงจึงจับได้เป็นจำนวนมาก และมีการจำหน่ายทั้งที่เป็นอาหารสด และอาหารแห้งที่แปรรูป ได้หลากรูปและหลายรส
หมึกแห้ง เป็นการนำเอาหมึกสดมาผ่าท้องและควักเอา สิ่งสกปรกในท้องทิ้ง จากนั้นนำไปแผ่ในตะแกรง และตากแดด ให้แห้งประมาณ 2 แดด

รูปปลาหมึกอบ

หมึกอบ เป็นการนำหมึกแห้งมาอบความร้อนนาน 5 นาที แล้วนำไปรีดด้วยเครื่องรีดหมึก เพื่อให้หมึกเป็นแผ่น ยาวสวยงาม และดูน่ารับประทานแต่ถ้าบกแล้วนำไปชุบน้ำจิ้ม ซึ่งผสมจากน้ำผึ้ง น้ำตาลทรายน้ำส้ม เกลือ พริกขี้หนูเม็ดแดงเราจะเรียกว่า “ หมึกอบน้ำผึ้ง” เมื่อชุบน้ำ จิ้มแล้วอาจรับประทานได้เลย หรือนำไปอบความร้อนอีกครั้ง ให้น้ำจิ้มแห้ง จะได้เก็บไว้ได้นานก็ได้
หมึกหยอง เป็นการนำหมึกแห้งมาอบความร้อนแล้วฉีกให้เป็นฝอยหยาบ ๆ หมึกหยองนี้อาจนำไปชุบน้ำจิ้มก็ได้ หรือไม่ชุบก็ได้ อบให้แห้งอีกครั้ง ในกรณีชุบน้ำจิ้ม ลักษณะนี้เรียกว่าหมึกหยอง ถ้าชุบน้ำจิ้มแล้วอบแห้งก็เรียกว่า หมึกหยองอบน้ำผึ้ง

รูปหมึกหยอง


Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ