รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดระยอง รูปดวงตราประจำจังหวัด

สับปะรดกวน (ของหวาน)

รูปสับปะรดกวน

รูปกองสับปะรด
สับปะรดกวน ระยอง เป็นจังหวัดที่มีสับปะรดหลากหลายชนิด และมีปริมาณมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สับปะรดมีการปลูกมากถึง 93,450 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 5,600 กก./ไร่ การปลูก สับปะรดในจังหวัดระยอง แยกทำเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกปลูกเพื่อนำผลผลิต ส่งโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง เช่นน้ำสับปะรด ฟรุตสลัด สับปะรดลอยแก้ว อีกกลุ่มหนึ่งปลูก สับปะรดเพื่อขายเป็นผลไม้สด ซึ่งได้ราคาสูงกว่าส่งเข้าโรงงาน และถ้าขายไม่หมดก็สามารถ แปรรูปเป็นสับปะรดกวน วิธีทำก็ไม่ยาก กล่าวคือ
อุปกรณ์ สับปะรด, น้ำตาลทราย เกลือ เตาหุงข้าว ถ่าน กะทะ และพายสำหรับ กวนขนม

วิธีทำ

1. นำสับปะรดสุกมาสับให้ละเอียด
2. ก่อไฟ ตั้งกะทะ แล้วนำสับปะรดที่สับเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป
3. ใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไปเพื่อให้รสชาดหวานแหลมขึ้น
4. กวนด้วยไฟอ่อนๆ ไปราว 3 ชั่วโมง หรือจนกว่าสับปะรดจะเหนียว
5. เมื่อเสร็จแล้วก็นำมาห่อ หรือบรรจุใส่กล่อง กระปุก
สับปะรดกวนจึงเป็นของฝากที่มีชื่ออย่างหนึ่งที่หาซื้อได้ทั่วไป ในจังหวัดระยองเป็นของฝากที่มีราคาถูกใจผู้ซื้อ และมีรสชาติถูกใจผู้ รับ สับปะรดกวนที่ระยองจึงเป็นของฝากที่รู้จักกันทั่วไป

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ