รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดระยอง รูปดวงตราประจำจังหวัด

แกงหมูชะมวง(ของคาว)

รูปแกงหมูชะมวง

รูปใบชะมวง

แกงหมูชะมวง หมูต้มใบชะมวงเป็นอาหารพื้นเมืองของระยอง ที่ขึ้นชื่อรู้จักกันแพร่หลาย เพราะ ในเขตนี้มีต้นชะมวงขึ้นอยู่มาก การทำก็ไม่ยาก โดยเริ่มจาก

เครื่องปรุง ใบชะมวง พริกแห้ง พริกไทย หัวหอม หัวกระเทียม ข่า กระปิ มะขามเปรี้ยว น้ำตาลทราย น้ำปลา และหมูคาเซา (หมูเนื้อแดงที่ติดมัน)

รูปใบชะมวง

วิธีทำ

1. นำใบชะมวงมาลนไฟ พอใบชะมวงเปลี่ยนสี ก็นำมาฉีกอย่างหยาบ ๆ
2. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกมาแช่น้ำสักครู แล้วผึ่ง ไว้บนตะแกรง
3. นำข่าที่หั่นเป็นแว่น ๆ พร้อมทั้งหอมกระเทียมที่ ปลอกเปลือกแล้ว มาคั่วในกระทะ โดยทำทีละอย่าง
4. นำกะปิมาห่อใบตองแล้วเผาไฟให้หอม
5. หั่นหมูเป็นชิ้น โต ๆ ขนาด 1 - 2 นิ้ว
6. นำพริก หอม กระเทียม ข่า พริกไทย ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเผา จากนั้นก็ตำคลุกเคล้าให้ละเอียด อีกครั้ง
7. นำหมูที่หั่นไว้แล้ว ใส่กะทะตั้งไฟ รวนสักเล็กน้อย แล้วจึงเอาเครื่องปรุงที่ตำไว้จนละเอียดลงไป ผัดไป เรื่อยๆ จนหอม จึงใส่น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ใบชะมวงผัดไปอีกครู่ใหญ่จึงตักใส่หม้อ เติมน้ำแล้ว ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าหมูเปื่อยและเหลือน้ำขลุกขลิก เป็นอันเสร็จ

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ