รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดจันทบุรี รูปดวงตราประจำจังหวัด

ทุเรียนทอดกรอบ

รูปทุเรียนทอดกรอบ

เครื่องปรุง

เนื้อทุเรียนดิบ 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันพืชในหม้อหรือกะทะ ตั้งไฟพอร้อน โดยใช้ไฟกลาง
2. หั่นทุเรียนดิบเป็นชิ้นบาง ๆ ลงทอดในน้ำมัน คนกลับไปมา พอเป็นสีเหลืองอ่อน ตักออกพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จึงนำมาคลุกกับเกลือป่นเก็บไว้ในกล่องหรือ ภาชนะที่ปิดสนิท

ลักษณะ

1. เป็นแผ่นเล็กกรอบ สีเหลือง-น้ำตาลอ่อน รสมัน เค็ม
2. รับประทานได้ 10-15 คน
3. ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส ไขมัน วิตะมินเอ
4. ถ้าใช้ทุเรียน 70-80 % จะมีรสหวานเล็กน้อย และถ้าต้องการสีเหลืองสวยควรใช้ทุเรียน พันธ์หมอนทอง
5. ถ้าต้องการเก็บไว้รับประทานนาน ๆ เมื่อทอดและพักให้สะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ควรบรรจุ หีบห่อให้มิดชิด เมื่อจะรับประทานจึงนำมาอบด้วยไฟอ่อน-กลางแล้วคลุกเกลือป่น จะทำ ให้กรอบ กลิ่น และรสชาติดีเหมือนเมื่อทอดใหม่ ๆ
6. รับประทานเป็นกับแกล้ม หรืออาหารขบเคี้ยว

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ