รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดเชียงใหม่ รูปดวงตราประจำจังหวัด

ปลาชอนทราย หรือปลาช่อนทราย รายกล้วย กล้วย

ปลาชอนทราย หรือปลาช่อนทราย  รายกล้วย กล้วย

ปลาชอนทราย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Acanthopsis choirorhynchos (Blecker) เป็นปลาสกุลเดียวกับปลาหมู และเป็นปลา ชนิดเดียวที่พบในเมืองไทย ลำตัวปลาชอนทรายมีลักษณะค่อนข้างกลม ยาวเรียวไปทางส่วนหาง หัวแหลม ตาเล็ก ปากเล็กและอยู่ต่ำ มีหนวดสั้น ๔ คู่ เกล็ดเล็ก มีเงี่ยงใต้ตา ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนบนมีจุดสีเข้มกระจายอยู่ทั่วไป สีข้างมีแบดำเล็กๆ พาดไปตามความ ยาวของลำตัว ครีบไม่มีสีทำให้สามารถพรางตัวให้กลมกลืนกับพี้นทรายได้เป็นอย่างดี เมื่อตกใจจะฝังตัวหมกอยู่ใต้พื้นทรายได้รวดเร็วมาก จึงได้ชื่อว่า ชอนทราย หรือช่อนทราย
ถิ่นที่อยู่อาศัย ปลาชอนทรายชอบอยู่ตามพื้นท้องน้ำเป็นทรายหรือกรวดหินมากกว่าในน้ำนิ่ง จึงพบทั่วไปตามแม่น้ำลำธาร ทั่วประเทศและแพร่กระจายไปถึงพม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย และแหลมอินโดจีน ในธรรมชาติปลาชอนทรายยังชีพอยู่ด้วย สัตว์หน้าดิน หนอนในน้ำ ตัวอ่อนแมลงและซากพืชซากสัตว์
เนื้อของปลาชอนทรายมีรสชาติดี เมื่อนำไปชุบน้ำปลาตากแดดเดียว แล้วนำมาทอดมีรสชาติอร่อยมาก แต่เนื่องจากเป็น ปลาที่มีอยู่น้อยไม่ชุกชุม จึงไม่ค่อยพบวางขายในตลาดบ่อยนัก

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ