รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดชลบุรี รูปดวงตราประจำจังหวัด
อาหารหวาน
ข้าวหลาม

ข้าวหลาม

ข้าวหลาม
ข้าวหลาม เป็นขนมหวานที่มีชื่อเสียงของชลบุรี รสชาติอร่อย หวานมัน นุ่มนวล แตกต่างจากข้าวหลามจังหวัดอื่น ๆ
เมื่อพูดถึง ชลบุรี เมืองท่องเที่ยวเรียบชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ประชาชนส่วนใหญ่ หรือนักท่องเที่ยวจะต้องนึกถึง รสชาติอร่อย หวานมัน นุ่มนวลของข้าวหลามชลบุรีซึ่งมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ
ข้าหลามมีวิธีการทำง่าย ๆ คือล้างข้าวเหนียวให้สะอาดแช่น้ำไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง แล้วสงให้สะเด็ดน้ำผสมกับถั่วดำ นำกระทิ ผสมเกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากันและนำมา กรองอีกครั้ง นำกระบอกข้าวหลามเช็ดให้สะอาด ใส่ข้าวเหนียวครึ่งกระบอกแล้วใส่กระทิให้ท่วมข้าวเหนียว ขุดดินบริเวณที่จะเผาให้เป็น ร่องยาวนำกระบอกข้าวหลามลงปักเอาดินกลบโคลนเพื่อไม่ให้กระบอกล้ม ปิดฝากระบอกด้วยแผ่นกระเบื้องเล็ก ๆ และนำเปลือกมะพร้าว และพืชวางเรียงสลับกันทั้งสองด้านห่างจากกระบอกข้าวหลาม ครึ่งฟุต จุดไฟเผาและเกลี่ยไฟ ประมาณ หนึ่งชั่วโมงถึงสองชั่วโมง หลังจากนั้นสังเกตว่ากระบอกข้าวหลามจะไหม้ กะทิแห้งแสดงว่าข้าวหลามสุก นำกระบอกออกจากไฟเช็ดกระบอกให้สะอาดทิ้งไว้ให้เย็น จะทุบกระบอกเมื่อจะรับประทาน ข้าวหลามส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ
ข้าวหลาม
ปัจจุบันข้าวหลามเป็นขนมหวานที่ทำรายได้ดีให้กับประชาชนในเขตท้องที่ จังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลแสนสุข การทำข้าวหลามมีจำนวนมาก และมักจะให้ชื่อข้าวหลามของตนตามชื่อคนทำ เช่น ข้าวหลามแม่ไข่ ข้าวหลามแม่นวล ข้าวหลามแม่ศรี ข้าวหลามแม่ประนอม ฯลฯ ประชาชนทั่วไปหรือนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ถ้ามีโอกาสผ่านตลาดหนองมน สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ไม่แพงเป็นขนมมีชื่อของ ชาวชลบุรี ดังคำขวัญทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย


Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาติสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ