รูปดวงตราประจำจังหวัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รูปดวงตราประจำจังหวัด
ปลา
ปลาน้ำเงิน
ปลาน้ำเงิน

ปลาน้ำเงินมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า COMMON SHEAT FISH ลักษณะทั่วไปของปลาน้ำเงินนั้น มีรูปร่างคล้ายปลาเนื้ออ่อน ลำตัวยาวเรียว ท่อนหางโค้งเล็กน้อย สันหลังบริเวณต้นคอลาดต่ำลงไปด้านหน้า จะงอยปากแบน ปากกว้างมีฟันแหลมคมอยู่บน ขากรรไกรทั้งสองข้าง นัยน์ตามีขนาดเล็กและอยู่เหนือมุมปาก ไม่มีครีบหลัง ครีบหูและครีบท้องมีขนาดเล็ก ครีบก้นยาว ครีบหางเป็น แฉกเว้าลึกลำตัวมีสีขาวปนน้ำเงินเมื่อถูกแสงสว่างจะปรากฏประกายสีน้ำเงิน เพศผู้และเพศเมียมีลักษณะภายนอกเหมือนกัน ปลาน้ำเงิน
ถิ่นอาศัยของปลาน้ำเงินนี้พบอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะบริเวณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปลาน้ำเงินนี้กินเนื้อปลา กุ้ง และแมลงน้ำเป็นอาหาร ขนาดลำตัวใหญ่ปานกลาง ยาวประมาณ ๑๕ - ๗๗ เซนติเมตรเมตร เป็นปลาที่มี เนื้อมากรสชาดอร่อยมาก ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจึงจับมาบริโภค นำมาปรุง อาหารเช่นปลาน้ำเงินราดพริก เป็นต้น แต่ปลาน้ำเงินนี้ยังไม่จัดเป็นปลาเศรษฐกิจ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแต่อย่างใด เพียงแต่มีพอเพียงสำหรับบริโภคเท่านั้น บางทีมีพอขายในท้องตลาดบ้าง ปัจจุบันในจังหวัด พระนครศรีอยุธยายังไม่มีผู้ใดทำฟาร์มเลี้ยงปลาน้ำเงินแต่อย่างใด

Home Page โครงการสื่อปฏิสัมพันธ์ของชาตีสถานที่สำคัญบุคคลสำคัญวิถีชีวิตภูมิปัญญาของดีท้องถิ่นเอกสารสำคัญธรรมชาติวิทยาดัชนีข้อเสนอแนะ