"ไม้ผล" คือ ต้นไม้ที่ออกลูกออกผลให้เรารับประทาน เราเรียกลูกหรือผลของมันว่า "ลูกไม้" หรือ "ผลไม้" เมืองไทยเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้ เรามีผลไม้มากมายหลายอย่างตลอดทั้งปี เช่น กล้วย มะละกอ มะพร้าว มังคุด เงาะ ทุเรียน มะม่วง ละมุด ลำไย มะเฟือง มะไฟ และส้มชนิดต่าง ๆ เป็นต้น ใคร ๆ ก็ชอบรับประทานผลไม้ เพราะนอกจากจะมีรสอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก มีแร่ธาตุและวิตามินที่จะทำให้เราแข็งแรงและโตเร็ว
ผลไม้มีรสชาติต่าง ๆ กัน บ้างเปรี้ยว บ้างหวาน เช่น ส้มมีรสอมเปรี้ยว ส่วนทุเรียนมีรสหวาน นอกจากนั้นผลไม้แต่ละชนิดยังแตกต่างกันออกไปตามพันธุ์อีกด้วย เช่น มะม่วง เรามีมะม่วงมันซึ่งต้องรับประทานเมื่อยังดิบจึงจะอร่อย มีมะม่วงอกร่องและทองดำซึ่งหวานจัด ใช้รับประทานกับข้าวเหนียวได้ มีมะม่วงน้ำดอกไม้รสหวานเย็นชื่นใจ และมีมะม่วงแก้วซึ่งใช้ดองจึงจะดีไม้ผลที่ปลูกในแต่ละท้องถิ่นมักจะให้ผลที่มีรสชาติไม่เหมือนกัน ท้องที่บางแห่งจะขึ้นชื่อในเรื่องผลไม้บางอย่างโดยเฉพาะ
จนกระทั่งเรียกกันติดปากว่า ส้มเขียวหวานบางมด ส้มโอนครชัยศรี ทุเรียนนนทบุรี องุ่นสามพรานเป็นต้น ท้องที่ต่าง ๆ ย่อมจะเหมาะสำหรับปลูกไม้ผลแตกต่างกันไป เงาะ มังคุด และลางสาดชอบความชุ่มชื้น จึงปลูกได้ดีในที่ซึ่งมีฝนตกชุก เช่น จังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย และทางจังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี และนครนายก ส่วนลำไยชอบอากาศเย็น จึงปลูกกันมากทางภาคเหนือ เช่น ลำพูน เชียงใหม่ เป็นต้น
ไม้ผลต่าง ๆ เหล่านี้เรานำมาปลูกกันเป็นสวน เรียกว่า "สวนผลไม้" เจ้าของสวนหรือ "ชาวสวน" จะต้องเอาใจใส่ดูแลสวนให้ดี ต้นผลได้ที่ปลูกไว้จึงจะเติบโตแข็งแรงและออกลูกดก เขาจะต้องถางหญ้าพรวนดินใส่ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่งและหมั่นรดน้ำ และต้องคอยระวังอย่าให้มีหนอนมีแมลงหรือโรคมารบกวนต้นผลไม้ บางครั้งเมื่อต้นกำลังออกดอกติดผล ก็จะมีกระรอก กระแต นก หรือค้างคาวมาแย่งกินผล ชาวสวนก็จะต้องคอยไล่หรือหาทางป้องกัน เช่น ใช้กระดาษห่อ หรือเอาชะลอมห่อหุ้มไม่ให้ศัตรูเหล่านั้นเข้าไปกัดกินได้

หัวข้อถัดไป